10 ประโยชน์จากการเต้นออกกำลังกาย

10 ประโยชน์จากการเต้นออกกำลังกาย ปลุกพลัง สุขภาพดี

1. สุขภาพสมองที่ดีขึ้น การเต้นสามารถกระตุ้นความทรงจำหรือแม้กระทั่งป้องกันความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม การออกกำลังการด้วยการเต้นแอโรบิกสามารถลดอัตราการเสื่อมสภาพของสมองส่วนที่ควบคุมความทรงจำซึ่งมีแนวโน้มที่จะเสื่อมลงเมื่อเข้าสู่วัยชรา

2. เพิ่มความยืดหยุ่น การเคลื่อนไหวระหว่างเต้นช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ  แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรฝืนตัวเองมากไปนัก แม้การยืดเหยียดง่าย ๆ ที่มากับท่าเต้นจะช่วยลดอาการปวดข้อต่อและการอักเสบอื่น ๆ ที่เป็นผลมาจากการออกกำลังกายที่หนักหน่วงกว่าได้ก็ตาม

3. ลดความเครียด การศึกษาโดย Journal of Applied Gerontology พบว่าการเต้นเป็นคู่พร้อมเพลงนั้นช่วยลดความเครียดได้  การศึกษาชิ้นอื่น ๆ ก็แสดงผลแบบเดียวกัน โดยมีบางชิ้นระบุว่าการเต้นสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งสามารถทำให้อารมณ์คุณดีขึ้นได้

4. ลดภาวะซึมเศร้า การศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการเต้นที่มีต่อผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าพบว่าผู้ป่วยที่เข้าร่วมการเต้นแบบกลุ่มด้วยเพลงจังหวะเร้าใจนั้นแสดงอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าในจำนวนที่น้อยกว่า และยังมีพลังและกระปรี้กระเปร่ามากกว่าอีกด้วย

 5. ลดน้ำหนัก การขยับตัวมากขึ้นหมายถึงการลดน้ำหนักได้มากขึ้น การฝึกเต้นแอโรบิคสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้พอ ๆ กับการปั่นจักรยานหรือวิ่งจ๊อกกิ้ง

 6. เพิ่มพละกำลัง งานวิจัยจาก Scholarly Publishing และ Academic Resources Coalition พบว่าการจัดโปรแกรมเต้นรายสัปดาห์สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพร่างกายของผู้ใหญ่และช่วยเพิ่มพละกำลังของพวกเขา

7. พัฒนาระบบหัวใจและหลอดเลือด แน่นอนว่ายิ่งเต้นเร็วเท่าไหร่ หัวใจคุณก็จะเต้นเร็วเท่านั้น และนี่จะนำไปสู่หัวใจที่แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น

การศึกษาจากอิตาลีพบว่าคนที่มีภาวะหัวใจวายที่เริ่มฝึกเต้นวอลซ์นั้นมีสุขภาพหัวใจ การหายใจ และคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ทำแค่ปั่นจักรยานหรือเดินบนลู่วิ่ง

 8. พัฒนาการสอดประสาน ความแข็งแรง และสมดุลของร่างกาย การเต้นต้องการให้เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและมีท่าทางที่สวยงาม จึงมีส่วนช่วยให้คุณควบคุมร่างกายตัวเองได้ดีขึ้น นอกจากนั้นการเต้นยังทำให้ระนาบของร่างกายทั้งสามเคลื่อนที่ไปมา ซึ่งแตกต่างจากการเคลื่อนไหวทั่วไป เช่น การเดินหรือปั่นจักรยาน ที่เกี่ยวข้องกับระนาบแบ่งซ้ายขวาเท่านั้น  การเต้นทำให้ต้องใช้ร่างกายในทุกระนาบ ดังนั้นจึงหมายความว่ากล้ามเนื้อทุกส่วนจะถูกใช้ มิใช่เพียงบางส่วนเท่านั้น

 9. พัฒนาสุขภาวะทางสังคมและอารมณ์ การเรียนเต้นคือวิธีที่ดีที่สุดในการหาเพื่อนใหม่และขยายวงสังคม การมีความสัมพันธ์ที่ดีคือปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่สุขภาพจิตที่ดีกว่า และยังช่วยเพิ่มความสุข ลดความเครียด หรือแม้กระทั่งนำไปสู่ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นกว่าเดิม

 10. เพิ่มความเชื่อมั่นในตนเองและความมั่นใจ การศึกษาพบว่าผู้ที่รักการเต้นนั้นมีแนวโน้มที่จะมีระดับความเชื่อมั่นในตนเองและความมั่นใจที่สูงกว่าการเต้นเป็นประโยชน์กับผู้คนในทุกช่วงอายุ การเต้นหลายประเภท เช่น การเต้นลีลาศ นั้นช้าพอสำหรับคนที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างจำกัดหรือมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ในขณะที่การเต้นอีกหลายประเภทก็เอื้อให้เด็กสามารถแสดงออกถึงความเป็นตัวเองอย่างอิสระ ปลดปล่อยพลังงาน และช่วยฝึกวินัยด้วยการจดจำและเรียนรู้จังหวะต่าง ๆเป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด