5 เหตุผลที่สัตว์เลี้ยงช่วยเยียวยาจิตใจ

5 เหตุผลที่สัตว์เลี้ยงสามารถช่วยเยียวยาความสุขได้

1.การลูบคลำช่วยลดความเครียด การลูบคลำหรือเกาให้น้องหมา น้องแมว นอกจากจะทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกดีได้แล้ว สำหรับเจ้าของสัมผัสแห่งรักนี้ยังช่วยบรรเทาความเครียด บรรเทาความวิตกกังวล ลดอัตราการเต้นของหัวใจ แถมยังช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอร์ติซอลลง

2.สัตว์เลี้ยงช่วยลดความเหงา ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์และเป็นเพื่อนที่ดีในยามเหงาที่จะคอยอยู่เคียงข้างเราเสมอ ไม่ว่าจะสุข เศร้า หรือ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเรื่องทุกข์ใจ การมีสัตว์เลี้ยงสักตัวจึงเหมือนมีเพื่อนสนิทที่คอยรับฟัง คอยปลอบใจอยู่เสมอ แต่อย่าลืมใส่ใจและให้เวลากับน้องๆ ในทุกเวลา ไม่ใช่เลี้ยงไว้เพียงเพื่อเติมเต็มช่องว่างในยามเหงาชั่วครั้งชั่วคราว

3.เข้าใจความรู้สึกของเจ้าของ สัตว์เลี้ยงไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดได้ แต่สามารถเรียนรู้และสื่อสารเป็นภาษากายได้อย่างดี ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีความทุกข์หรือรู้สึกเศร้า ก็จะสามารถจับสัญญาณความผิดปกติทางอารมณ์ได้เหมือนมีเวทมนตร์ที่คอยอ่านใจ แล้วจะรีบเข้ามาอ้อนให้กอดหรือสัมผัสตัว เพื่อช่วยเยียวยาจิตใจให้กลับมาอารมณ์ดีอีกครั้ง

4.รักแบบไม่มีเงื่อนไข หลังจากที่เหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน เมื่อกลับมาบ้านแล้วมีสัตว์เลี้ยงแสนรักคอย กระดิกหาง ต้อนรับอย่างดีใจทุกครั้งที่ได้เห็นหน้า จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นใจได้ทุกครั้ง เพราะ สำหรับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ เจ้าของเป็นเสมือนโลกทั้งใบจึงไม่เคยรู้สึกเพิกเฉย สามารถจดจำสัมผัส จดจำเสียง และ พฤติกรรมต่างๆ ของเจ้าของได้ แต่อาจจะยกเว้นท่านแมวไว้สักหน่อย ที่รักนะแต่ไม่แสดงออก

5.ช่วยให้มีกิจกรรม บางครั้งการอยู่บ้านเฉยๆ หรือ การอยู่นิ่งๆ เป็นเวลานานจะทำให้จมจ่อมอยู่กับตัวเอง หรือ เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดอาการสำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า การเลี้ยงสัตว์จะทำให้มีกิจกรรมอยู่ตลอดเวลา อย่าง การพาหมาไปเดินออกกำลังกาย การเล่นกับแมว หรือ การดูแลอาบน้ำตัดขน จึงทำให้จิตใจสดใส ไม่จมอยู่กับความเศร้าหรือสิ้นหวังนเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด